anh lam web image

Hãy dùng Chat GPT hỗ trợ cho công việc và nghiên cứu, nhưng đừng lạm dụng

Chat GPT là gì?

Chat GPT là từ viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer, là sản phẩm của một công ty công nghệ có tên là OpenAI, vừa mới ra mắt vào tháng 11 năm 2022, nó đã tạo ra một sự bùng nổ trong giới công nghệ toàn cầu, Chat GPT là mô hình xử lý ngôn ngữ tự nhiên, tức là tập trung vào sự tương tác giữa người và máy thông qua ngôn ngữ tự nhiên của con người, việc xử lý ngôn ngữ tự nhiên là công việc rất khó, do phải giúp máy hiểu được ngôn ngữ và ngữ cảnh trong tình huống giao tiếp. 

Dữ liệu mà Chat GPT thu thập để học hỏi, là từ nguồn dữ liệu khổng lồ từ internet, sách báo v.v. Đó là lý do tại sao nó có thể trên thông thiên văn, dưới tường địa lý như vậy.

Thật ra mô hình này đã được nghiên cứu, xây dựng và phát triển từ rất lâu, các bạn có thể thấy các sản phẩm gần giống vậy như trợ lý ảo Alexa của Amazon và Google Home của Google. Alexa và Google Home mục đích làm trợ lý để điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà, dự báo thời tiết, đặt lịch, gọi điện v.v. Nhưng Google Home và Alexa sẽ không giúp bạn nhiều trong công việc với những câu hỏi dài và mang tính học thuật.

Chat GPT ra đời, nó khiến mỗi người trên toàn thế giới phải định hình lại chính mình, vì mối đe dọa đến tình hình việc làm của nhiều ngành nghề khác nhau. Để tránh bị sa thải trong tình hình AI ngày càng thông minh và sáng tạo, thì mỗi người chúng ta phải ngày càng cố gắng hơn. 

Nếu nhìn về khía cạnh tích cực thì nó sẽ là một trợ thủ đắc lực cho bạn và tôi, nếu như bạn biết sử dụng đúng cách cho công việc của mình.

Chat GPT giúp tiết kiệm thời gian tìm kiếm và tìm hiểu vấn đề của tôi

Khi mình có thắc mắc gì về lĩnh vực đang tìm hiểu, Chat GPT luôn truy xuất thông tin nhanh và liệt kê, đúc kết ra các thông tin ngắn gọn, súc tích. Nếu mình tìm kiếm thông tin trên Google thì phải tốn thời gian đi qua từng trang web đọc và đúc kết thì mới hiểu được nội dung.

Tôi đã sử dụng Chat GPT trong công việc của mình như thế nào?

Mình hỏi Chat GPT làm sao để trở thành một nhà phát triển Web3. Thì nhận được phản hồi khá cụ thể từng chi tiết về những thứ mình sẽ phải tìm hiểu. Ngoài liệt kê thông tin, nó còn giải thích thêm các chi tiết cho mình hiểu, nếu sử dụng nó quen thì chắc chắn bạn sẽ hỏi nó thay vì ngồi search Google.

Tiếp theo mình hỏi nó về convention trong dự án NodeJS. Nó liệt kê và giải thích khá cụ thể từng mục về folder structure, folder naming convention, coding convention. Những câu hỏi mình hỏi nó, nó đều trả lời rất đầy đủ. Ngày trước mình lên google đôi khi tìm nát google mới có được một bài viết hay và ý nghĩa, nhưng giờ thì mình chỉ cần hỏi nó và đã có kết quả như mình mong muốn.

Ngoài ra mình còn nhờ nó thử viết Unit Tests cho một  React component cơ bản. Đúng là nó có thể giúp mình trong mọi việc, nhưng mình thiết nghĩ không nên lạm dụng điều này, vì sẽ dẫn đến tình trạng lười suy nghĩ, về lâu về dài mình sẽ bị phụ thuộc vào nó, mà cái gì phụ thuộc thì cũng ko tốt.

Có nên sử dụng Chat GPT để viết Blog và tạo nội dung?

Mình thử nhờ Chat GPT tạo ra được một bài viết về Chat GPT. Như các bạn đã thấy Chat GPT tạo ra được một bài viết khá gọn gàng và mạch lạc, trông rất chuyên nghiệp. Nhưng theo quan điểm cá nhân của mình, thì không nên làm như vậy, vì thông tin được chia sẻ không xuất phát từ sự hiểu biết của mình, mà nó xuất phát từ một con bot như vậy thì không có giá trị cho cộng đồng và cho chính bản thân mình.

Chat GPT pha trò

Ở đây mình nhờ Chat GPT nói một câu nói hài hước về nhà phát minh vĩ đại Nikola Tesla. Ừ, đọc cũng trông hài hước nhỉ.

Chat GPT thử tạo bài nhạc cho rapper Đen Vâu

Mình đã nhờ Chat GPT tạo ra một bài rap về rapper Đen Vâu, nhưng bạn hãy nhìn xem, nó giống liệt kê thông tin mà nó biết hơn là một bài rap. Mình có nói nó là bài rap phải có vần nhưng nó vẫn chưa thể hiểu. Thì ra nó cũng chưa đủ thông minh và sáng tạo như con người. Vậy Đen Vâu sẽ còn rap cho chúng ta nghe tiếp, thay vì là Chat GPT.

Thật ra thì Chat GPT không biết gieo vần và chơi chữ như các rapper.

Chat GPT làm nhà tư vấn tình cảm

Đúng là quân sư của ta. Ngoài những công việc như pha trò và viết nhạc thì Chat GPT cũng có thể hóa thân thành nhà tư vấn tình cảm chuyên nghiệp. Mình thử hỏi nó một câu xem nó trả lời như thế nào nhé:

Đừng lạm dụng Chat GPT hãy sử dụng nó đúng cách

Cái gì cũng có 2 mặt của nó, mặt tốt và mặt xấu, Chat GPT cũng vậy, nó có thể làm được nhiều thứ và hỗ trợ chúng ta trong công việc rất tốt. Nhưng đừng vì thế mà lạm dụng nó, bởi vì khi chúng ta lạm dụng nó, chúng ta sẽ trở nên lười học hỏi và khó có thể phát triển trong tương lai. Hãy tận dụng nó một cách thông minh.

Chat GPT có làm lập trình viên như tôi bị mất việc không?

Tính đến thời điểm hiện tại nó sẽ là công cụ tốt để mình học hỏi và phát triển. Dữ liệu của Chat GPT có được là rất lớn nhưng không phải công việc nào của lập trình viên Chat GPT cũng có thể làm được. Chat GPT sẽ không nắm được business requirements, cấu trúc, code, và deploy một dự án thực tế v.v.. Phải cần thêm một thời gian khá lâu nữa thì Chat GPT sẽ làm được những công việc đó. Nhưng khi nào Chat GPT có thể làm được những công việc đó thì ở hiện tại mỗi chúng ta phải cố gắng không ngừng mỗi ngày.  

Tổng kết

Chat GPT sẽ là một trợ thủ đắc lực, hãy tiếp nhận nó thay vì sợ hãi, sử dụng nó nhưng đừng lạm dụng nó, và còn một điều nữa là mỗi chúng ta phải không ngừng cố gắng học hỏi, và phát triển mỗi ngày để không bị bỏ lại phía sau, khi thế giới công nghệ đang phát triển không ngừng.